nuocnonghaynuoclanh

Dùng nước nóng hay nước lạnh để chế biến món ăn? Chắc hẳn bạn chưa biết điều này.

Để chế biến các món ăn ngon ngay chính căn bếp của mình thì ai cũng có những phương pháp riêng. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng các món ăn cho sử dụng đến nước thì nên dùng nước nóng hay nước lạnh không. Hôm nay, 3km Food sẽ chia sẻ cho mọi người các mẹo vặt trong bếp để chế biến món ăn sao cho hợp lí nhé.

1. Nấu cơm

Nấu cơm thì ai cũng biết nấu rồi đúng không nào. Nhưng đa số ai cũng nấu cơm bằng cách vo gạo với nước lạnh đúng không ạ, để chuẩn nhất thì theo các chuyên gia về ẩm thực nên nấu cơm bằng nước nóng. Vì như vậy sẽ giúp cơm nấu nhanh hơn, hạn chế thất thoát tối đa các chất dinh dưỡng, vitamin có trong gạo. Nấu cơm càng lâu thì vitamin B1 sẽ mất dần khiến không còn chất dinh dưỡng quan trọng 

naucom

2. Rã đông thực phẩm

Theo quan sát hằng ngày, nhiều gia đình khi muốn rã đông thực phẩm đông lạnh đều nghĩ đến việc sử dụng nước ấm cho nhanh. Điều đó sẽ làm thực phẩm như thịt, cá, tôm giảm đi độ tươi và ngon như ban đầu của món ăn. Cách tốt nhất là đem ra ngoài từ sớm và rã đông bằng nước lạnh.

radongthit

3. Hấp bánh bao

Trước khi hấp bánh bao ta nên cho nước lạnh vào trước sau đó để bánh bao vào hấp. Nhiệt độ tăng lên khiến bên trong sôi dần  như vậy bánh sẽ nóng đều, giòn xốp.

hapbangnuoclanh

4. Hấp cá, hấp thịt

Trái ngược lại hấp bánh bao, khi hấp cá, thịt chúng ta sẽ sử dụng nước nóng để hấp. Hãy đợi nước sôi rồi cho thực phẩm vào, cách này sẽ giúp bề mặt của thực phẩm co lại nhanh, như vậy các chất dinh dưỡng khó có thể bay hơi ra ngoài.

hapca

5. Nấu canh gà, canh cá

Dùng nước lạnh để nấu canh cá sẽ khiến cá không còn mùi tanh và thịt trở nên dai hơn. Lưu ý nên đo lượng nước phù hợp, nếu nhiều quá sẽ làm giảm hương vị món ăn.

Đối với canh gà khi nấu chúng ta sẽ dùng nước lạnh để nấu, trong lúc sôi nếu cạn nước thì ta phải cho nước sôi vào để giữ nguyên chất dinh dưỡng khi nấu. Nếu để nước lạnh giữa chừng sẽ làm ảnh hưởng hương vị món ăn.

naucanhga

6. Sơ chế xương ống

Sơ chế thực phẩm luôn là những bước đầu tiên khi chúng ta chuẩn bị món ăn. Đối với xương ống cũng vậy nhưng sử dụng nước sôi hay nước lạnh mới là chuẩn nhất. Theo các đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm thì chúng ta nên pha nước sôi và nước lạnh lại tạo thành nước ấm, khi ấy các chất dinh dưỡng trong phần xương sẽ được giữ, máu bên trong thịt xương sẽ chảy ra,giúp giảm bớt bọt tăng độ trong của nước. Khi chế biến ta cho thêm nước ấm là có thể hầm xương.

xuongong

7. Chế biến rau

Khi xào các thực phẩm rau xanh chúng ta không nên cho nước lạnh vào vì như thế, sẽ làm rau bị dai và cứng. Nên cho vào nước nóng để giữ được độ tươi và giòn.

luocraunuoclanh

Hy vọng những chia sẻ trên của bài viết có thể giúp các món ăn trở nên ngon và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Thông qua đó, thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, cũng như an toàn cho sức khỏe. Mọi ý kiến đóng góp mọi người có thể bình luận bên dưới để 3km Food dễ dàng giải đáp và hoàn thiện nhé!

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?