mẹo tiết kiệm chi phí marketing

Mẹo tiết kiệm chi phí marketing kinh doanh đồ ăn nhà làm

Marketing hay còn gọi là tiếp thị luôn đóng vai trò quan trọng trong bất cứ hình thức kinh doanh nào. Đối với cả hình thức offline và online luôn cần đến hoạt động quảng bá này. Rất nhiều người nghĩ rằng khi quảng bá sẽ rất tốn kém. Đặc biệt đối với những ai đang kinh doanh đồ ăn nhà làm. Không có nhiều vốn, không có kinh nghiệm và đầu tư như các doanh nghiệp. Vậy đâu sẽ là giải sẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí marketing khi kinh doanh đồ ăn nhà làm?

Bài viết hôm nay sẽ tập trung vào những mẹo marketing hiệu quả, ít tốn kém. Mọi người theo dõi ngay nhé. 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Đầu tư vào content marketing ( tiếp thị nội dung )

Trong bất kì lĩnh vực nào thì nội dung luôn là “ xương sống “ để giúp chúng ta truyền đạt với người dùng. Đó có thể là bài viết ngắn, đoạn video khoảng 10 giây hay một câu slogan. Dù chỉ vỏn vẹn thời gian ngắn nhưng sẽ chứa đựng tất cả thông tin sản phẩm đến với khách hàng.

Nhưng hiện nay việc đầu tư vào nội dung đang khá lệch lạc khi chú trọng nhiều vào bề ngoài. Những ai đang kinh doanh đồ ăn nhà làm lại càng ít chú trọng vào nội dung hơn. Chất lượng về nội dung còn lan man khiến người dùng ngán ngẫm. Vậy đâu mới là cách đầu tư vào nội dung đúng đắn nhất mà người kinh doanh đồ ăn nhà làm cần phải thực hiện?

tiếp thị nội dung
Chú trọng nội dung sẽ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh
Ví dụ: khi bạn bán món bánh bèo, trà sữa cái bạn cần truyền đạt là hương vị quê nhà, vị trà đậm đà. Những thông tin này sẽ hữu ích hơn khi bạn khéo léo chèn thêm các ý “ món chính gốc “, “ 100% nhà làm”. Những nội dung kích thích vị giác sẽ giúp bạn chinh phục người dùng dễ hơn.  

Video đẹp mắt luôn thu hút người xem

Tiếp thị nội dung bằng hình ảnh, video cũng là một cách giúp bạn “ đập “ thẳng vào mắt người nhìn. Món ăn nổi bật, chi tiết từng nguyên liệu sẽ tạo cho người dùng ngay cảm giác muốn ăn ngay lập tức. Nếu tinh ý bạn thấy những bảng quảng cáo các nhà hàng đông khách đều làm như vậy. Tất nhiên, điều đó sẽ giúp bạn tiếp kiệm được rất nhiều chi phí marketing mà hiệu quả lâu dài.

Vậy, làm sao để sở hữu được một video đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí? Đó chính là tự tay mình quay và tự tay mình chỉnh sửa. Nói thì khó, nhưng người dùng sẽ không đòi hỏi quá khắt khe về nội dung của bạn. Họ chỉ cần được chứng minh và cung cấp thông tin món ăn qua một video đơn giản. Có thể là quay lại qua trình bạn đang làm món ăn, quay lại khoảnh khắc món ăn đang sôi, hoặc những hình ảnh gây kích thích sự thèm ăn. 

Việc thường xuyên thể hiện món ăn qua video càng giúp khách hàng tin tưởng vào món ăn nhà làm của bạn. Chất lượng luôn đi kèm với quảng bá. Chỉ khi bạn tự tin về chất lượng món ăn, bạn mới tự tin “show” ra những gì gần gũi và thân thuộc nhất của món ăn.  Đồng thời, đây cũng là cách thuyết phục, “bán hàng” gián tiếp “dễ chịu” nhất mà khách hàng nhận được. Một cách vô tình bạn đang tự mình marketing đến khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy xác định lại các nội dung mình muốn truyền tải. Lên cho mình ý tưởng nội dung để tự thực hiện hông điệp về món ăn và bắt tay vào làm thôi. 

2. Tiết kiệm chi phí marketing thông qua mạng xã hội

Như mọi người đều biết mạng xã hội là một hệ sinh thái ảo với người dùng đông đảo. Biết tận dụng tối ưu mạng xã hội để quảng bá sản phẩm là quyết định khôn ngoan. Thử nghĩ xem, nếu trong danh sách bạn bè có hơn 300 người khi bạn đăng tải quảng bá sản phẩm trên APP thì ít nhất 1/3 danh sách bạn bè sẽ chú ý đến và xem ngay gian hàng của bạn.

Nghĩ rộng hơn một chút, nếu chúng ta tham gia hội nhóm trên 10.000 thành viên và quảng bá gian hàng trong đó. Thì chỉ cần 1/10 số lượng thành viên quan tâm là bạn có thể có một nguồn thu lớn mà không tốn quá nhiều chi phí marketing. Vậy, phải tận dụng mạng xã hội như thế nào để mang lại kết quả  như mong muốn? 

Hãy chọn cho mình một kênh mạng xã hội phù hợp và tập trung chủ yếu vào kênh đó. Ví dụ: Facebook, Instargram, Youtube, Sàn thương mại, Ứng dụng bán đồ ăn…

marketing mạng xã hội
Livestream là xu thế hiện nay

Chia sẻ nội dung bạn đã lên ý tưởng trên các mạng xã hội đã chọn. Liên tục xuất hiện trước công chúng với tầng suất dày hơn bình thường. Liên tục mang đến những giá trị hữu ích đối với khách hàng. Sự lặp đi lặp lại và những khác biệt của bạn trên mạng xã hội sẽ giúp thu hút sự chú ý và có thể nằm trong sự lựa chọn của khách hàng. Đặc biệt, kinh doanh đồ ăn nhà làm là hình thức kinh doanh mới mẻ. Khi khách hàng cần nhiều thông tin, cần nhiều sự tin tưởng hơn về chất lượng món ăn, thì mạng xã hội là kênh giao tiếp hữu ích giúp bạn tiếp cận và thuyết phục được họ mà không phải mất phí. 

Livestream qua các trang mạng xã hội cũng là một hình thức phổ biến hiện nay. Đây sẽ là nơi bạn chỉ cần bỏ sức bản thân ra tương tác với người dùng. Khi chúng ta tương tác trực tiếp sẽ tạo độ tin cậy. Nhờ vào đó sẽ giúp bạn vừa quảng bá gian hàng online vừa tiết kiệm chi phí marketing. Có phải rằng, khi bạn xem các buổi live stream đều rất cuốn hút đúng không? Vậy nên nếu mọi người tự tin thì việc kinh doanh sẽ rất thuận lợi gấp nhiều lần

 

Không cần quá phô trương hay cầu kỳ, xuất hiện trên mạng xã hội là cơ hội để bạn tiếp cận được khách hàng của mình. Đối với kinh doanh đồ ăn nhà làm Facebook, Instagram có thể là một kênh hữu dụng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên các kênh này không phải thấp. Do đó, mỗi người bán nên có sự độc đáo và khác biệt của riêng mình thông qua từng nội dung cạnh tranh.  

3. Tập trung vào khách hàng

Mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm tốt về món ăn sẽ là chìa khóa giúp bạn giữ chân khách hàng. Vậy phải làm thế nào? Và làm thế nào để không tốn quá nhiều chi phí marketing?

Rất đơn giản, chẳng hạn như mỗi khi hoàn thành một sản phẩm, bạn có thể hỏi ý kiến của khách hàng. Hành động này không chỉ là để hoàn thiện sản phẩm nó còn tạo hiệu ứng “quan tâm đặc biệt” dành cho khách hàng. Khách hàng của bạn cảm nhận được sự chu đáo, quan tâm và trên hết là tinh thần cầu tiến của bạn. Bạn muốn hiểu khách hàng và bạn muốn cải thiện món ăn của chính mình. 

Nếu nhận được những đóng góp tiêu cực, hãy bình tĩnh gửi đến khách hàng lời xin lỗi và tìm phương pháp đền bù. Đồng thời, nhanh chóng xem xét lại sản phẩm và cân nhắc có nên thay đổi hay không. Nếu nhận được những đóng góp tích cực, hãy cảm ơn khách hàng và có những chương trình khuyến mãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng (nếu có thể) để giữ chân và lôi kéo cho lần mua tiếp theo. 

Kết bạn với khách hàng và trở thành những người bạn đáng tin cậy của họ. Tin chắc rằng bất kỳ ai cũng sẽ niềm nở và luôn có ý định rằng tiếp tục ủng hộ gian hàng. Vì khách hàng rất chuộng những gian hàng biết lắng nghe, biết hoàn thiện và phát triển bản thân.

tập trung vào khách hàng

Ngoài ra, bạn có thể làm một thẻ tích điểm cho mỗi cá nhân khi đủ số lượng thì tặng một món ăn kèm hoặc phần quà nho nhỏ. Đây có lẽ là cách truyền thống nhưng sẽ luôn hiệu quả và mang đến những hiệu ứng lan truyền tốt. 

Đây được xem là một phương pháp marketing không tốn chi phí. Vì sau cùng, giá trị nó mang lại luôn là giá trị lâu dài mà một bài quảng cáo bằng tiền chưa chắc có thể làm được. 

4. Thiết kế website riêng dành cho người bán

Thiết kế website bạn nghĩ đó là dư thừa? Tuy nhiên, hiện nay, thời kỳ công nghệ hóa việc sở hữu website đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn doanh thu. Chi phí để làm một website không quá đắt nhưng đổi lại bạn sẽ được nhiều thứ từ chúng.

Website đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

Đầu tiên, website sẽ là nơi để bạn phô bày tất cả gian hàng của mình. Bạn là ai? Bạn đến từ đâu? Bạn bán cái gì? Và những món ăn đó xuất sứ từ đâu? Tất cả mọi thứ về gian hàng đều gói gọi trong một website. 

Website còn là nơi cung cấp thông tin rõ ràng, kể lại câu chuyện của chính bạn và những thông tin hữu ích bạn muốn truyền tải. 

 

Vậy những lợi ích website mang đến cho người kinh doanh đồ ăn nhà làm là gì?

  • Khách hàng sẽ đánh giá gian hàng của bạn khá chuyên nghiệp, luôn quan tâm đến từng món ăn và có trách nhiệm với chúng.
  • Thứ hai, khi xây dựng một website, bạn có quyền sở hữu chúng với thời gian rất dài có thể là mãi mãi.
  • Thứ ba, website chính là kênh xây dựng lòng tin đối với khách hàng. Đối với một người bán đồ ăn nhà làm, niềm tin, sự an tâm là mấu chốt giúp tháo gỡ mọi khó khăn trong kinh doanh. Khách hàng cần một lý do để tin tưởng bạn bán những món ăn chất lượng. Và website là công cụ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn bao giờ hết. 
Chi phí để sở hữu một website không phải rẻ, nhưng nó cũng không phải quá đắt. Chúng ta không nhất thiết phải có một website quá đắt tiền hoặc quá cầu kỳ. Một webiste đơn giản, chứa sản phẩm, chứa câu chuyện, liên kết được khách hàng với gian hàng là đủ. Để sở hữu website bạn có thể nhờ đến người thiết kế website hoặc tham khảo các công cụ làm website như wix.com; wordpress.com… Hoặc tham gia vào chương trình 1000 Người bán – Hỗ trợ người bán đồ ăn nhà làm để sở hữu ngay một Website cá nhân miễn phí.
Đây là một giải pháp giúp bạn giảm tối đa chi phí marketing. Từ đó, có nhiều nguồn vốn hơn để đầu tư vào các món ăn hay sản phẩm bạn đang bán.

5. Hợp tác với các đơn vị bán hàng trên APP

Trong thời đại 4.0 việc hợp thức hóa chuyển gian hàng lên các APP là giải pháp tối ưu. Nơi đây vừa giúp bạn có được nguồn thu lớn vừa được hỗ trợ rất nhiều về marketing sản phẩm với giá cực rẻ. App mua hàng đang trở thành ứng dụng được người dùng ưa chuộng và lựa chọn. Khách hàng có xu hướng mua hàng online qua các app ngày càng nhiều. Họ thích sự tiện lợi, nhanh chóng, có sẵn của các app. Họ cũng thường tin tưởng các sản phẩm trên app bán đồ ăn hơn và có nhiều sự lựa chọn cho họ hơn. Vì vậy, lựa chọn và quyết định cho mình một ứng dụng để bán hàng cũng là một phương pháp tiết kiệm tối đa chi phí marketing. 

Một số app bán đồ ăn phổ biến: Grab Food, Go ject, Shopee Food, 3Km Food… Tuy nhiên, hiện một số app vẫn đang thu phí hoa hồng của người bán. 

Chính vì vậy, chọn một đối tác đủ tin cậy, có thể tiết kiệm chi phí và sẽ là người song hành với bạn từ những bước kinh doanh đầu tiên.

Chọn đơn vị uy tín để kinh doanh thuận lợi

Hiện nay, 3Km Food là đơn vị đầu tiên và uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ người bán đồ ăn nhà có được gian hàng miễn phí trên APP. Ngoài ra, mọi người còn được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về thương hiệu, logo, kiến thức kinh doanh. Hơn 500 nhà bán hàng đã tin tưởng và song hành với 3Km Food. Vậy còn bạn thì sao? Cùng nhau tìm kiếm cơ hội kinh doanh nhé.

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ 3Km Food.

Đăng Ký Bán Hàng Trên App "3km Food"

Ứng dụng Mua/Bán Đồ ăn- Nguyên Liệu nhà làm

3km Food – Ứng Dụng Mua Bán Đồ Ăn – Nguyên Liệu Nhà Làm đầu tiên trên thị trường..

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ 3KM

Địa chỉ 112, Điện Biên Phủ, P Đa Kao, Q.1, HCM.

Email: Hotro@3km.vn

Hotline: 0774739878

Website: https://3kmfood.com/

Xem thêm chúng tôi tại đây

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?