Nên sử dụng lòng trắng trứng hay lòng đỏ khi chiên cơm?

Hỏi:

“Admin cho mình hỏi lúc chiên cơm thì nên cho lòng đỏ hay lòng trắng vào trước ạ. Nghe nói nếu để lòng trắng sau thì khi cơm nguội sẽ nhớt ạ, và chiên cơm thế nào để cơm ngon như các hàng quán ạ. Mong được admin giải đáp.” – Phương Thảo

Đáp: @admin

Chào bạn, cơm chiên là thực phẩm được ưa chuộng trong mỗi gia đình cũng như khá phổ biến với các hàng quán bên ngoài. Món ăn được chế chung với các loại nguyên liệu đi kèm như cà rốt, đậu hòa lan, bắp, và có cả trứng đi kèm. Nhưng chắc hẳn cũng có nhiều câu hỏi giống như bạn là nên sử dụng 1 trong 2 loại lòng trắng hay lòng đỏ, và làm thế nào khi cơm nguội không bị nhớt gây mất vị ngon. Hôm nay 3km Food sẽ giải đáp thắc mắc trên nhé. 

 

1. Phân biệt công dụng của lòng đỏ và lòng trắng.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng được tạo thành từ 90% nước và chức năng hòa tan 10% protein (chất đạm). Có thể nói, lòng trắng trứng chứa hơn một nửa hàm lượng protein tổng thể của một quả trứng, chiếm khoảng 11 gram. Protein có trong lòng trắng trứng thuộc loại hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 loại  axit amin thiết yếu. Vì lòng trắng chứa hàm lượng chất béo ít, nên những ai có chế độ ăn kiêng thường sẽ chọn lòng trắng trứng cho vào thực đơn của mình.

Lòng đỏ trứng

Trái ngược với lòng trắng trứng, lòng đỏ chứa rất nhiều lượng vitamin cũng như những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Lòng đỏ gồm có vitamin A, vitamin B1, B12, D, E và K cùng với các khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho, kẽm. Ngoài ra lòng đỏ trứng có tác dụng bổ mắt, chống đục thủy tinh thể.

2. Các lưu ý cho món cơm chiên tại nhà.

  • Để rang cơm, thì nên sử dụng cơm nguội. Vì cơm nóng có dính cao, khi rang các hạt cơm dễ bị vón cục, sẽ giống như hiện tượng trên.
  • Làm óng dầu ăn, sau đó đổ hành lá vào xào thơm để tạo dầu hành. Dầu hành khi răng cơm sẽ khiến cơm ngon hơn.
  • Đối với trứng: 
  • Sử dụng lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng và trộn đều với cơm nguội khi ấy độ nhớt của trứng sẽ được bọc đều hạt cơm, lúc chiên cơm kèm với dầu hành sẽ cho ra hạt cơm vàng đẹp.
  • Hoặc cách khác chúng ta có thể chiên cơm và trứng tách riêng ra đợi khi, trứng se lại thì đảo chung với phần cơm chiên như vậy sẽ khiến món cơm khô hơn không bị vón cục hoặc nhớt khi chế biến.
  • Đảo đều liên tục trong quá trình rang cơm cho đến khi các thực phẩm đi kèm hòa quyện, tránh tình trạng chiên gấp rút sẽ khiến món ăn không được hoàn chỉnh dù các thực phẩm nhanh chín.

Hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp cho mọi người giải đáp được thắc mắc. Cũng như tạo nên món cơm chiên trở nên hoàn hảo hơn, dù là những món đơn giản nhất nếu chúng được nấu một cách kĩ lưỡng và tâm huyết thì hương vị sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Mọi người có thể hỏi hoặc đóng góp ý kiến ngay bên dưới để 3km Food có thể giải đáp cũng như tiếp thu để ngày càng hoàn thiện hơn.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?