ưu nhược điểm của kinh doanh đồ ăn nhà làm

Ưu và nhược điểm của kinh doanh đồ ăn nhà làm

Bạn đã từng đặt câu hỏi có nên kinh doanh đồ ăn nhà làm không? Và điều gì khiến bạn do dự cho ý định này của mình? Kinh doanh đồ ăn nhà làm là một trong những xu hướng kinh doanh mới hiện nay. Đặc biệt, đại dịch covid-19 càng là lý do để đồ ăn online trở thành xu hướng. Và nó là một nghề nghiệp để kiếm thêm thu nhập 

Vậy cùng tìm hiểu những ưu – nhược điểm của hình thức kinh doanh đồ ăn nhà làm. Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ tìm thấy câu trả lời cho chính mình.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Kinh doanh đồ ăn nhà làm, đang trở thành xu hướng hiện nay

Đồ ăn nhà làm đang rất được nhiều người yêu thích hiện nay bởi sự tiện lợi của nó. Mọi người không cần tự tay nấu ăn cũng có ngay bữa cơm mang hương vị nhà làm. Bên cạnh đó giá thành món ăn rất phải chăng, an toàn vệ sinh hơn các hàng quán bên ngoài. Chính vì lẽ đó, kinh doanh đồ ăn nhà làm nổi lên như một xu hướng đáp ứng đại đa số nhu cầu của nhiều người.

Ai ai cũng thể làm được. Từ học sinh sinh viên, mẹ bỉm sữa đến nhân viên văn phòng…đều có thể kiếm thêm thu nhập mà không tốn quá nhiều chi phí . 

Kinh doanh đồ ăn nhà làm trở thành xu hướng khi đây là công việc thứ hai và thậm chí là nguồn thu nhập chính cho rất nhiều người. Đối với những người nội trợ, người không có khả năng lao động, hoặc người đã về hưu…. Họ vẫn có thể thoả mãn đam mê và giết thời gian bằng cách tự kinh doanh.

hinh ảnh món ăn được lựa chọn để kinh doanh đồ ăn nhà làm

Những món ăn được chọn lựa cho kinh doanh đồ ăn nhà làm

2. Ưu điểm của kinh doanh đồ ăn nhà làm

Kinh doanh đồ ăn như một làn sóng mới trong những năm trở lại đây. Vậy nó đem lại những ưu điểm gì mà được nhiều người lựa chọn đến như vậy?

2.1 Có tính linh hoạt cao

Không có những quy tắc như ở văn phòng:

Bạn sẽ chủ động hơn trong thời gian nấu nướng, giao hàng, trao đổi với đối tác… Không phải chịu áp lực từ những quy tắc tại công ty. Thoải mái làm việc và sáng tạo mọi lúc. Không bị ràng buộc với một bên thứ ba vì tự mình kiểm soát hết mọi việc kinh doanh.

Quy mô không quá lớn, dễ dàng quản lý công việc:

Do đây là hình thức kinh doanh tại nhà, quy mô không lớn. Nên bạn có thể dễ dàng kiểm soát tất cả công việc. Từ chọn mua nguyên liệu, nấu ăn đến thành phẩm. Đây còn là hình thức kinh doanh mang lại ít rủi ro về mặt chi phí nhất. Khi quy mô không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể tính toán để đảm bảo dòng tiền ra vào trong tầm kiểm soát.

Thuận tiện cho chăm sóc gia đình:

Việc chủ động thời gian làm việc sẽ giúp bạn sắp xếp thêm nhiều thời gian cho gia đình. Dành thời gian cho gia đình sẽ giúp bạn ổn định tinh thần hơn. Và vững chắc trong việc làm kinh doanh. Đây chính là một trong những lý do khiến việc kinh doanh nhà làm trở thành xu hướng. Nhiều người chọn tự kinh doanh tại nhà để được gần gia đình nhưng vẫn có thể tạo ra được tiền.

gia đình bên nhau sau ngày làm kinh doanh đồ ăn nhà làm

Gia đình gần bên nhau sau ngay kinh doanh đồ ăn nhà làm vất vả.

Mô hình kinh doanh dễ thực hiện:

Chỉ cần bạn có niềm đam mê nấu ăn, có cho mình món ăn chất lượng bạn có thể bắt đầu kinh doanh. Nó sẽ không mất nhiều thời gian, công sức như các hình thức kinh doanh ăn uống khác: Ăn Vặt Vỉa Hè, Quán Ăn, Xe Đẩy…Đây cũng là hình thức kinh doanh đơn giản, dễ tính toán và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người quen. Đây là mô hình không mất quá nhiều chi phí, nhân lực, địa điểm…Những thứ mà kinh doanh nhà hàng đang phải chi trả một khoản phí khá đắt.

Rủi ro thấp, nhanh chóng thay đổi kế hoạch kinh doanh:

Số tiền bỏ ra ban đầu cho việc kinh doanh đồ ăn nhà làm không quá nhiều. Giống như câu châm ngôn: “Thua keo này ta bày keo khác”, khi rủi ro thấp bạn sẽ chủ động điều chỉnh, thay đổi kế hoạch dễ dàng.

2.2 Tiết kiệm nhiều chi phí

Chủ động trong việc lựa chọn kênh bán hàng:

 Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng về đồ ăn trên internet. Những kênh tốn phí như: ShopeeFood, Grap, Beamin …và có những kênh hoàn toàn miễn phí như: Facebook, App đồ ăn nhà làm 3Km Food…. Khi chủ động trong kinh doanh, bạn có thể chọn lựa cho mình những kênh bán hàng phù hợp. Làm sao để tính toán được chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu vào hợp lý. 

Không tốn chi phí thuê mặt bằng:

Bạn đang sử dụng chính căn nhà của mình để phục vụ cho mọi công việc. Do đó bạn không tốn chi phí trong thuê mặt bằng.

Tận dụng bếp nhà để kinh doanh đồ ăn nhà làm

Tận dung bếp nhà để kinh doanh đồ ăn nhà làm

Chi phí Marketing

Bạn sẽ không cần quá nhiều tiền cho việc Marketing ở hình thức kinh doanh này. Xây dựng cộng đồng là điều kiện cần để bạn dễ dàng tiếp cận. Cộng đồng đó chính là bạn bè, người thân, những người quen trên facebook. Nếu sản phẩm của bạn chất lượng. Chắc chắn “tiếng thơm” sẽ vang xa mà không cần tốn bất cứ một đồng quảng cáo nào. 

Bạn có thể tham khảo các mẹo bán hàng không mất phí marketing dành cho người bán đồ ăn nhà làm. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng dễ dàng và chân thật hơn.

3. Nhược điểm của kinh doanh đồ ăn nhà làm

3.1 Đối thủ cạnh tranh lớn, khách hàng bị chia sẻ: 

Do hình thức này đang trở thành xu hướng, món ăn bạn cung cấp sẽ trùng lặp với nhiều người bán hàng khác. Số lượng cũng sẽ được chia sẽ theo đó. Chính vì vậy, bạn cần phải có một chiến lược nổi bật hơn đối thủ và chiếm được sự tin tưởng của khách hàng. Cạnh tranh cao chưa chắc đã là xấu, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều mẹo hay cho việc kinh doanh.

3.2 Tự quản lý tất cả mọi công việc:

Khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn nhà làm, bạn phải nắm được mình sẽ đảm nhiệm tất cả công việc. Điều này có thể là ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm. Ưu điểm được đề cập ở trên chính là giúp bạn có được sự linh động trong công việc. 

 Tuy nhiên, đối với một số người bán còn mới, đây chính là khó khăn. Nếu chỉ biết chăm chút cho sản phẩm vẫn chưa đủ để làm khách hàng lựa chọn. Khách hàng ngày càng khó tính, người bán ngày càng cẩn thận và chu đáo hơn. Vì vậy, đòi hỏi người bán cần có một niềm đam mê lớn và nhiệt huyết để bắt đầu. 

4. Vậy Có Nên Kinh Doanh Đồ Ăn Tại Nhà Hay Không?

Câu trả lời luôn nằm ở chính bạn. Việc kinh doanh bao giờ cũng gặp những khó khăn. Tất nhiên, khó khăn cho chúng ta những bài học để trưởng thành. Có người lần đầu kinh doanh, đã may mắn cùng chiến lược của mình chiếm lĩnh thị trường. Nhưng cũng có những người đã thất bại. Như đã đề cập ở trên, sự thất bại trong kinh doanh đồ ăn nhà làm là một sự thất bại không có sức ảnh hưởng lớn. Từ những thất bại, bạn sẽ chọn lại cho mình một sản phẩm tốt, chiến lược mới và cách làm mới

Một vài gợi ý, bạn có thể tham khảo cho việc quyết định lần đầu kinh doanh đồ ăn nhà làm:

Sản phẩm chất lượng và đẹp:

Bạn phải có sản phẩm chất lượng khi bắt đầu kinh doanh. Về lĩnh vực đồ ăn, sản phẩm vẫn là cái cốt lõi. Cho dù bạn có đổ tiền vào quảng cáo nhưng sản phẩm kém chất lượng thì khách hàng sẽ nhanh chóng bỏ đi. Chính vì vậy, nếu tự tin với món ăn của mình, hãy bắt đầu. Thời gian đầu, đối với người mới kinh doanh rất khó khăn, đôi khi nản lòng. 

 Tuy nhiên, sản phẩm tốt là vũ khí để người dùng lần đầu lan truyền miệng đến với khách hàng tiếp theo. Từ khách hàng tiếp theo sẽ lan truyền đến khách hàng kế tiếp. Đây là hiệu ứng truyền miệng. Hiệu ứng này chỉ có kết quả khi món ăn của bạn “đỉnh”.  Và đừng quên, hãy là một món ăn nhà làm chân chính, được làm từ chính cái tâm và nguyên liệu an toàn. 

 Khách hàng sẽ luôn nhớ đến “Sữa tươi trân châu đường đen” của The Alley đơn giản vì trân châu và đường đen ở đó tạo được sự khác biệt. Và sẽ rất khó để ai đó vượt được cái bóng này. Không phải vì thương hiệu The Alley, không phải vì quảng cáo quá nhiều, mà vì đây là món nước làm nên tên tuổi. Món nước chiếm được lòng yêu quý và sự trung thành của khách hàng thông qua chính hương vị chân thật của nó.

hình ảnh quen thuộc kinh doanh đồ ăn nhà làm

Hình ảnh kinh doanh đồ ăn nhà làm thường thấy.

Chuẩn bị hành trang tốt:

Tiền, dụng cụ nấu ăn, không gian cất trữ sản phẩm…là những thứ bạn bạn cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn nhà làm. Và bạn nên tham khảo ý kiến của những người thân trong gia đình trong khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn nhà làm. Sự ủng hộ của họ chính là động lực cho bạn sau này. Bên cạnh đó bạn nên đầu tư cho mình những kiến thức về kinh doanh cần thiết và dễ dàng vạch ra cho mình hướng đi. Đối với những ai lần đầu kinh doanh, có thể đây sẽ là những gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Trên đây là chia sẻ của 3Km Food về hình thức kinh doanh đồ ăn nhà làm. Ưu, nhược điểm của hình thức này trong thời buổi kinh tế hiện nay. Bạn đang muốn có thêm nhiều kiến thức về kinh nghiệm bán hàng hay tham khảo thêm nhiều bài viết của 3Km Food

Nếu có khó khăn trong quá trình kinh doanh đồ ăn nhà làm, hãy liên hệ với chúng tôi, đội ngũ 3Km Food sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ 3Km Food

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?